Vì sao sinh viên cần quản lý tài chính

Bạn có phải là sinh viên đang học trong các trường Đại học và Cao đẳng không? Chắc hẳn bạn đang đối mặt với nhiều thử thách khi sống xa nhà, phải tự xoay xở mọi mặt, từ vấn đề học hành, đến các mối quan hệ, cảm xúc và cả vấn đề tài chính. Bạn đã làm gì để kiểm soát tài chính, để tránh mắc nợ và để các vấn đề về tài chính không ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống? Tất cả có thể được giải quyết chỉ bằng một việc rất đơn giản, đó là thực hiện lập kế hoạch tài chính - quản lý tài chính cá nhân.

Định nghĩa về quản lý tài chính.

Đầu tiên, thuật ngữ “quản lý tài chính” có nghĩa là gì? Nói một cách đơn giản, đó là quá trình phác thảo cách tiền và các tài sản khác có thể giúp chúng ta đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

z4088078274339_4343801756a9380640b5bee1b589e08b

Việc quản lý tài chính quan trọng như thế nào đối với sinh viên?

Hỗ trợ cho việc lập ngân sách

Lập ngân sách có thể giúp bạn kiểm soát mọi chuyển động kinh tế. Khi bạn thực hành quản lý tài chính, việc lập ngân sách sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi lập ngân sách hợp lý, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát chi tiêu vì mọi thứ cần thiết sẽ được liệt kê và mua theo ngân sách.
Những người biết họ có thể kiếm được bao nhiêu tiền (thu nhập) và chi tiêu số tiền cụ thể đó có nhiều khả năng sống một cuộc sống lành mạnh và ổn định về tài chính. Đó là lý do tại sao tất cả bắt đầu bằng việc biết về lập kế hoạch tài chính và tuân theo kế hoạch đó.

Phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn

Cuộc sống học đường có thể bị áp lực, đặc biệt là khi sinh viên cố gắng sống như những người khác. Bạn có thể không biết sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn của mình. Không có gì sai khi ngưỡng mộ cách người khác sống. Tuy nhiên, nếu có những so sánh bất lợi, chạy theo người khác, có thể dẫn đến sự tàn phá về tài chính, thì cần phải xác định một điểm dừng. Với kế hoạch tài chính phù hợp, bạn có thể phân biệt giữa hai điều này.

Nó có thể giúp bạn thoát khỏi nợ nần

Nợ nần ở trường không phải là một tình huống khó gặp. Đôi khi, những người cho vay tiền gây áp lực cho cuộc sống của con nợ. Một số báo cáo đã chỉ ra rằng rất nhiều sinh viên bị bắt nạt và trở thành nô lệ cho những người bạn cùng trường – người cho họ vay tiền hoặc đồ đạc.
Tuy nhiên, khi bạn chuẩn bị một kế hoạch tài chính vững chắc, bạn sẽ có nhiều khả năng tránh phải vay nợ bạn bè và người khác. Bằng cách đó, bạn sẽ sống một cuộc sống suôn sẻ và thoải mái.

Sống trong khả năng của bạn

Khi bạn có một kế hoạch tài chính hợp lý và tuân theo kế hoạch đó, bạn sẽ không dễ rơi vào cảnh túng quẫn, không phải cố gắng thích nghi với lối sống của người khác. Những người quản lý tài chính có thể sống trong những gì họ có thể chi trả và luôn hạnh phúc và hài lòng.
Là một sinh viên, bạn hãy cố gắng lên kế hoạch và thực hiện quản lý tài chính. Không có gì tuyệt vời hơn việc hài lòng khi được là chính mình. Bạn sẽ trải nghiệm niềm vui sống trong khả năng của mình – hài lòng và ít lo lắng hơn.

Tăng tiết kiệm

Tiết kiệm tiền khi còn học đại học là một điều tuyệt vời nên làm vì nó sẽ tạo cơ hội để tự do tài chính hơn. Thay vì tiêu tiền một cách không cần thiết, nếu bạn ngồi xuống và lập kế hoạch tài chính, bạn sẽ nhận ra rằng có thể tiết kiệm được nhiều thứ. Khi kết thúc chương trình đại học, bạn sẽ có thể bắt đầu cuộc sống tốt đẹp với những khoản tiết kiệm đó.

Sự chuẩn bị cho tương lai

Khi bạn học xong đại học và tốt nghiệp, tiếp theo là gì? Cuộc sống có thể khó khăn hoặc dễ dàng, tùy thuộc vào mức độ bạn chuẩn bị để đối mặt với nó.
Tất nhiên, không ai trong chúng ta muốn tình trạng rối rắm trong tương lai. Vì vậy, tại sao không bắt đầu ngay từ bây giờ với tư cách là một sinh viên để chuẩn bị tốt cho tương lai? Với kế hoạch tài chính, bạn sẽ xoay sở để giải quyết những khó khăn kinh tế hiện tại và những khó khăn sẽ xảy ra trong tương lai.

Quản lý tài chính cá nhân là rất quan trọng đối với mọi người – cả cá nhân và doanh nghiệp.
Bạn đã quản lý tài chính chưa? Nếu bạn chưa bao giờ làm như vậy, tại sao không thử ngay bây giờ? Hãy tận hưởng tất cả những lợi thế tuyệt vời ở trên khi bạn bắt đầu quản lý tài chính!

(Dựa theo bài viết “Why is Financial Planning Important for Students?” bởi Alan Jackson

Bài viết được xem nhiều

Liên kết nhanh

Tin tức liên quan