Chứng chỉ ICDL là gì và ai nên thi chứng chỉ tin học ICDL?

Là chứng chỉ quốc tế phù hợp với các tiêu chí về đánh giá kỹ năng CNTT  theo thông tư 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, chứng chỉ ICDL trở nên đặc biệt cần thiết đối với nhân viên văn phòng, công chức, sinh viên, học sinh,…

Chứng chỉ ICDL là gì?

ICDL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “International Computer Driving License”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kỹ năng sử dụng máy tính đạt chuẩn quốc tế. Đây là bài thi về chứng chỉ tin học do tổ chức European Computer Driving Licence Foundation Limited cấp cho các ứng viên đủ điều kiện. Hiện nay, chứng chỉ ICDL phổ biến rộng rãi khắp thế giới và được công nhận tại 150 quốc gia trong đó có Việt Nam. 

Ở Việt Nam, ICDL được đánh giá cao vì nó đáp ứng các tiêu chí đánh giá kỹ năng CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bộ TT&TT Việt Nam đã công nhận bài thi ICDL tương đương với nội dung yêu cầu các mô-đun được quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014 của Bộ TT&TT. Điều này có nghĩa là ICDL có thể được sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá kỹ năng CNTT tại Việt Nam.

Ai là người nên thi chứng chỉ tin học ICD?

Đối tượng dự thi chứng chỉ tin học quốc tế ICDL bao gồm:

  • Những người đã đi làm cần nâng cao kiến thức. Thông thường, những người này sẽ học và thi Mô đun nâng cao vì chúng có tính chuyên môn sâu, phù hợp với yêu cầu công việc và học tập cụ thể.
  • Người thi công chức, viên chức, mong muốn hoàn thiện hồ sơ.
  • Sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, chuẩn bị hồ sơ xin việc làm…

Hai đối tượng này sẽ phù hợp với bài thi ICDL bộ 5 Mô đun cơ bản, chuyên đào tạo về kỹ năng sử dụng máy tính, bao gồm các chủ đề như xử lý văn bản, tính toán số học, trình bày, sử dụng các phần mềm ứng dụng cơ bản, Internet và email, và các kỹ năng sử dụng máy tính khác.

Ngoài ra, ICDL còn có các bài thi riêng cho trẻ em từ 7 đến 13 tuổi, giúp trẻ em có được kiến thức về tin học cơ bản. Với nhóm này, chương trình học và thi ICDL giúp phát triển các kỹ năng về tin học, tối ưu khả năng tư duy và xử lý các vấn đề công nghệ thông tin.

Để đạt được chứng chỉ ICDL, thí sinh lựa chọn mô đun thi phù hợp và sau đó tiến hành học, ôn tập để có thể đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức cũng như kỹ năng. Ngay sau khi kết thúc bài thi, thí sinh sẽ nhận được kết quả. Nếu vượt qua kỳ thi, thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ ICDL và  hoàn toàn yên tâm vì bằng ICDL tin học sẽ có giá trị trên toàn cầu mà vĩnh viễn không cần phải thi lại sau 2 năm.

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL là bằng cấp thực sự hữu ích với chúng ta, đặc biệt là trong thời đại số bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Việc chủ động học tập, bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng tin học giúp ích rất nhiều trong công việc của mỗi người. 

Bài viết được xem nhiều

Liên kết nhanh

Tin tức liên quan